เปิดทางออกของคนเป็นหนี้นอกระบบ แนะนำศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบ 2567/2024

ศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบสามารถร้องเรียนเรื่องอะไรได้บ้าง?

มาดูกันว่าศูนย์ดํารงธรรมร้องเรียนเรื่องอะไรได้บ้าง? ก่อนอื่นเลยเราจะพาท่านไปดูก่อนว่าศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบก่อตั้งได้อย่างไร เราเชื่อว่าผู้ที่เป็นหนี้นอกระบบหลายๆ ท่านต่างต้องเคยได้ยินชื่อของศูนย์ดำรงธรรมกันมาบ้างแล้ว โดยศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบถูกก่อตั้งโดยคณะทำงานแก้ปัญหาหนี้นอกระบบระดับชาติที่ต้องการกวาดล้างปัญหาในเรื่องของหนี้นอกระบบให้หมดไปโดยการแนะนำทางออกของคนเป็นหนี้เงินนอกระบบได้จริง ดังนั้นในเรื่องของการร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบจึงเป็นการร้องเรียนในเกี่ยวกับปัญหาของการติดหนี้นอกระบบพียงเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดจากการที่ท่านเครียดไม่มีเงินใช้หนี้นอกระบบหรือในกรณีที่ท่านมีข้อเสนอแนะต่างๆ เกี่ยวกับการจัดการปัญหาหนี้นอกระบบท่านก็สามารถทำการแจ้งกับศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบได้โดยตรงซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาท่านอย่างใกล้ชิด

 

ช่องทางติดต่อกับศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบ

สำหรับช่องทางติดต่อกับศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบจะมีช่องทางการติดต่ออยู่ทั้งหมด 2 ช่องทางด้วยกัน หากท่านเป็นบุคคลที่กำลังมองหาทางออกของคนเป็นหนี้นอกระบบแต่ไม่รู้จะทำอย่างไรดีการติดต่อกับศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบถือได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะท่านจะได้คำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการแก้ปัญหาการติดหนี้นอกระบบอย่างแน่นอน โดยช่องทางติดต่อสามารถแบ่งได้ดังนี้

  1. ติดต่อกับศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบผ่านเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งหากท่านกำลังเผชิญปัญหาเครียดไม่มีเงินใช้หนี้นอกระบบอยู่นั้นท่านสามารถทำการติดต่อไปได้ที่เบอร์ 02-2211133 หรือ 022213837 ในวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 8:30–16:30 ได้เลย ซึ่งเวลาดังกล่าวนี้เป็นเวลาเปิดทำการของศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบ
  2. ติดต่อกับศูนย์ดำรงธรรมที่อาคารสำนักงานของศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบกระทรวงมหาดไทย อาคารดำรงราชานุภาพ กระทรวงมหาดไทย แขวง วัดราชบพิตร เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

ส่องหน้าที่หลักๆ ของศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบ

สำหรับบทความนี้เราจะพาท่านมาเจาะลึกหน้าที่หลักๆ ของศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบเพื่อที่ท่านจะได้เข้าใจได้มากยิ่งขึ้นว่าศูนย์ดํารงธรรมมีหน้าที่อะไรบ้าง

  1. ศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบมีหน้าที่รับเรื่องร้องทุกข์และร้องเรียนปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากการติดหนี้นอกระบบ
  2. ช่วยประสานงานไกล่เกลี่ยข้อพิพาทต่างๆ เกี่ยวกับหนี้นอกระบบ เพราะศูนย์ดำรงธรรมถือได้ว่าเป็นศูนย์ช่วยเหลือประชาชนโดยแท้จริง
  3. ให้คำปรึกษาเรื่องเงินด่วนร้อยละ 5 ต่อเดือนแนะนำแก่ประชาชนที่เป็นหนี้นอกระบบรวมไปถึงการให้คำปรึกษาทนายฟรีเรื่องหนี้นอกระบบก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งหน้าที่สำคัญของศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบ
  4. อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญของศูนย์ดำรงธรรมหนี้นอกระบบคือการกระจายข่าวสารเกี่ยวกับการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบให้แก่บุคคลที่เครียดหนี้นอกระบบและไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร